Chi phí lớn nhất trong suốt cuộc đời của bạn là gì?

Chi phí lớn nhất trong suốt cuộc đời của bạn?

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng, chi phí lớn nhất mà bạn luôn phải đối mặt là các khoản thuế được tạo ra từ sự nỗ lực làm việc của chính bạn. Khi bạn bắt đầu nghĩ về thuế như một khoản chi phí là thời điểm bạn cần thay đổi cách tiếp cận về vấn đề này.

Đóng thuế là nghĩa vụ của mọi công dân ở mọi quốc gia, trốn thuế là hành vi bất hợp pháp và không bao giờ được khuyến khích. Trong thực tế, không phải ai cũng hiểu và vận dụng đúng pháp luật về thuế. Những quan niệm sai lầm về thuế thu nhập cá nhân có thể làm cho nhiều người cảm thấy không còn hứng thú làm việc. Song song với việc thể hiện trách nhiệm công dân, bạn cần phải chắc chắn rằng bạn đã sử dụng tất cả những cơ hội miễn giảm mà bạn đáng được hưởng sau những nỗ lực làm việc không mệt mỏi.

Nếu bạn muốn bắt đầu một kế hoạch tài chính cá nhân hợp lý hơn, hãy xem xét một vài lời khuyên của các chuyên gia KẾ TOÁN GTAX dưới đây.

Đừng lãng phí thời gian vì các sai lầm

Theo Luật Hình sự Việt Nam, trốn thuế với số tiền từ 300 - 600 triệu đồng hoặc tái phạm về tội này, bị phạt tiền từ 1 - 5 lần số tiền trốn thuế hoặc phạt tù từ 6 tháng - 3 năm; phạm tội trốn thuế với số tiền từ 600 triệu đồng trở lên hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, bị phạt tù từ 2 - 7 năm.

Bạn cần phải ghi chép và kê khai đầy đủ cả các nguồn thu, việc này sẽ giúp bạn tránh đối mặt với án trốn thuế. Nhiều người đã không hiểu vì sao mình bị buộc tội. Hầu hết các trường hợp “khoản tiền sửa sai” sẽ gấp nhiều lần, vì vậy cần có người am hiểu pháp luật để thay bạn giải quyết việc này.

Biết khi nào bạn được miễn thuế

Nhìn chung, việc chuyển nhượng bất động sản phải chịu thuế. Tuy nhiên, trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở hoặc quyền sử dụng đất ở thì được miễn thuế.

Tiền lãi từ gửi tại ngân hàng; tiền lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ; thu nhập từ lãi trái phiếu Chính phủ không bị tính thuế thu nhập cá nhân. Tương tự như vậy, bạn cũng được miễn thuế đối với các khoản thu nhập từ học bổng; thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe...

Khi bạn hiểu rõ khoản thu nhập nào phải chịu thuế và những loại thu nhập nào được miễn thuế, bạn sẽ có một kế hoạch rõ ràng hơn để tiết kiệm tiền của bạn.

Không bỏ sót các khoản giảm trừ

Nói chung là các khoản chi phí hợp lý sẽ được giảm trừ khi tính thu nhập chịu thuế.

Chi phí hợp lý là các khoản chi liên quan đến việc tạo ra thu nhập chịu thuế như chi phí quản lý, tiền công, nguyên liệu, khấu hao, bảo dưỡng, lãi vay... Các khoản chăm sóc sức khoẻ, vui chơi, giải trí thẩm mỹ dùng cho tập thể cũng được miễn trừ. Nếu bạn sở hữu một tài sản cho thuê, bạn có thể được giảm trừ các khoản liên quan đến việc duy trì và quản lý, kể cả bảo hiểm tài sản.

Ngày 15/10/2013 , Thông tư số 115/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn bảo hiểm hưu trí và quỹ hưu trí tự nguyện chính thức có hiệu lực. Tham gia các sản phẩm hưu trí tự nguyện cũng là một cách để được hưởng ưu đãi thuế thu nhập cá nhân. Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, nếu tham gia các sản phẩm hưu trí tự nguyện bạn được trừ khoản đóng góp này ra khỏi thu nhập chịu thuế. Điều này không những có ích cho bạn mà còn góp phần giúp giảm áp lực ngân sách nhà nước, đóng góp tích cực cho an sinh xã hội.

Khoản đóng góp vào các tổ chức, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người tàn tật, người già không nơi nương tựa... cũng là một lựa chọn tốt. Đối với nhiều người thì các chương trình từ thiện là cơ hội để họ nhận được sự trợ giúp, vì thế tham gia tích cực vào các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ về tài chính cho các quỹ từ thiện... còn là cách để bạn đóng góp cho cộng đồng và tăng thêm niềm vui cuộc sống.

Đừng coi thường tiền hoàn thuế

Nếu việc sử dụng thuế như một cách để tiết kiệm tiền bạc là một khái niệm mới đối với bạn, rất có thể bạn đã bỏ lỡ nhiều cách để tiết kiệm trong năm qua.

Theo các chuyên gia về thuế thu nhập cá nhân, các trường hợp được hoàn thuế thường là: chuyển việc, thu nhập thời vụ, giảm thu nhập, thay đổi luật lao động, chưa đăng ký hoặc đăng ký người phụ thuộc trễ... Trong vài trường hợp, tăng thu nhập hoăc giảm người phụ thuộc cũng xảy ra tình huống được hoàn thuế.

Tin tốt là, trong sáu tháng đầu năm 2013, Cục Thuế TP.HCM đã hoàn thuế cho 9.664 lượt với tổng số tiền là 5.873 tỉ đồng. Điều này cho thấy số tiền nộp thuế thu nhập cá nhân thừa khá lớn và cơ quan thuế đã có cái nhìn thoáng hơn.

Bạn đã làm tốt nghĩa vụ đóng thuế vậy tại sao không tiến hành hoàn thuế ngay khi có thể? Ngay cả trong trường hợp mức thuế bạn được hoàn không nhiều thì bạn cũng nên quyết toán để bù trừ vào kỳ đóng thuế tiếp theo.

Nếu bạn không có thời gian, hãy để các chuyên gia giúp bạn thực hiện.

Tìm một cố vấn tài chính đáng tin cậy

Bạn không nên nghĩ rằng việc điền đầy đủ các biểu mẫu là đủ, đừng bước vào văn phòng thuế với các mẫu tờ khai và một số biên lai với hy vọng sẽ được hoàn thuế nhanh chóng. Thực tế việc hoàn thuế thời gian vừa qua cho thấy, để lấy được tiền hoàn thuế, người nộp thuế sẽ phải trải qua một “ma trận” thủ tục, giấy tờ khiến không ít người phải bỏ cuộc. Bạn có biết, để hoàn thuế thu nhập cá nhân cho những người có nhiều nguồn thu nhập khác nhau phải cần đến 18 chữ ký của các phòng ban ở cơ quan thuế. Đó là chưa kể người nộp thuế có thể gặp rắc rối với việc kê khai thiếu, kê khai sai và phải làm đi làm làm lại nhiều lần.

Bạn có thể mất các khoản giảm trừ có giá trị do không áp dụng hết luật thuế hoặc do quên kèm nhiều hồ sơ cần thiết vào tờ khai, trường hợp ngược lại là có nhiều chứng từ không hợp lệ.

Đừng nghĩ là cố vấn tài chính chỉ thích hợp trong các công ty. Kể cả trong lúc sự nghiệp của bạn phát triển nhất cũng như những lúc khó khăn, một cố vấn tài chính đáng tin cậy sẽ không bao giờ thừa.

Không phải chỉ cần gặp một lần trong năm vào kỳ nộp thuế, cố vấn tài chính của bạn phải hiểu rõ những mục tiêu lâu dài của bạn, sẽ có hiệu quả hơn nếu họ tư vấn cho bạn những quyền lợi bạn được hưởng, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn.

Chi phí lớn nhất trong suốt cuộc đời chính là sự lãng phí. Hãy trao đổi với cố vấn thuế của bạn để chắc chắn rằng bạn đang tận dụng tất cả chúng.

Learn more: www.gtax.vn
Contact for more info: info@dreamplex.co
Signup for Promotion: bit.ly/signup_gtaxvn_dreamplex

Công ty Tư vấn và Dịch vụ kế toán GTAX:

Bằng việc hướng dẫn đóng đủ thuế và một kế hoạch tài chính cá nhân chủ động, GTAX bảo vệ danh tiếng và tiền bạc cho khách hàng của mình.

=> Hotline Gtax: +84 932 362 514 - Email: hao.nguyen@gtax.vn